North america

Global Trading Investment Knowledge in Stock Markets : USA (Dow Jones, Nasdaq), Canada (TSX), Thailand(SET)

Tuesday, January 18, 2011

การจำลองทดสอบการเทรดตามระบบหุ้นทอง GOLD: Markets (US,Canada) แบบเดย์เทรด - ระยะสั้น

การจำลองทดสอบการเทรดตามระบบหุ้นทอง GOLD: Markets (US,Canada)  จะยกตัวอย่าง หุ้นทองชื่อ GLD ตลาด US ครับไว้ใช้ อ้างอิงได้ หุ้นทองที่กองทุนไทยขนตางค์พวกเรามาซื้อกันที่ตลาดอเมริกาครับ มี Volume ซื้อขายหนาแน่น ผมก็ซื้อได้ตรง จากพอร์ตไม่ต้องผ่านกองทุนไทย (พอร์ต Global trading โบรคเกอร์เมืองไทย คุณก็ซื้อตรงได้นะครับ เป็นพวก ETFs: exchange-traded fund) ส่วนหุ้นทอง Canada ก็มีหลายตัวครับแต่ราคาจะต่ำกว่า และ Volume การซื้อ ขาย จะต่ำกว่าตลาด US  จะบอกว่า ผมเล่นทองฟิวเจอร์ ไม่เป็นหรอกครับ ขำ ขำ ชอบเล่นแบบลูกทุ่ง นี่แหละ แต่ใช้ความสามารถของโปรแกรมที่มีอยู่ในพอร์ตช่วย คงได้ตางค์ค่าขนมเหมือนกัน โดยแนวโน้มส่วนมาก ที่เข้าใจกันว่า ทองจะวิ่งสวนทางตลาดหุ้นกัน  ตลาดหุ้นจะลง ทองจะขึ้น  ตลาดหุ้นขึ้น ทองจะลง นักลงทุน กระจาย นักลงทุนเขากระความเสี่ยงครับ ก็ทำตัวเป็นเหาฉลามพันธุ์แท้เช่นเคย

วันที่ 17/1/11  

ยังเป็นช่วงขาลง  Bearish   รอครับ ยังไม่มีสัญญานซื้อ  รอ รอ รอ  รอเข้าขาขึ้น เข้าปุ๊บได้ตางค์ปั๊บ  ไม่ต้องไปซื้อ รอว่า ทองถูก รอเอา ทองขึ้น ชัวร์ ชัวร์ ครับ ลงทีหนัก ๆ คับ ได้กำไรแล้ว ชิ่งก่อน อิอิ

วิเคราะห์โดยโปรแกรม Metastock
 
 

ไม่มีสัญญานทางเทคนิคให้เข้าซื้อ แนะนำควรศึกษาเรื่อง Candlestick ด้วย (http://www.richerstock.net/rs/)  ถ้าดูกราฟย้อนหลังสามารถเล่นทานคำเล็กๆ ได้ โปรแกรม Metastock บางครั้งก็ไม่แม่นยำ ช้าเกินไปนะครับ ขึ้นกับสูตรที่เราใส่ เอาเป็นว่า ดูแนวโน้มคร่าวๆ ได้ 

วิเคราะห์ทางเทคนิค โดย Google Finance


วิเคราะห์ด้วยตัวเอง ไม่มี Indicator ตัวไหน ส่งสัญญานซื้อเลยครับ : EMAs,MACD ก็ยังไม่ซื้อ

19/1/2011

ติดตามราคาทองจริง จริงด้วย ตลาดทองเปิดไม่พร้อมกัน กับตลาดหุ้นทอง ราคาทองเริ่มปรับตัวขึ้นแล้วครับ เริ่มติดตามราคาหุ้นทองอย่างใกล้ชิดได้  รอจังหวะเข้าซื้อ


20/1/2011ราคาทองร่วงก็รอไปกันก่อนนะครับ ไม่มีพอร์ต ให้เล่น Short นะสิ ไปเล่นหุ้นตลาดปกติกันต่อ


28/1/2011 ทองมีสัญญานปรับราคาขึ้น มีแนวโน้มที่ดี ขอเริ่มเข้าไปร่วมวงด้วยแล้วกัน ไปตรวจสอบราคาหุ้นทองกันเป็นระยะ ก่อนการเข้าซื้อ หุ้นทอง ที่ ราคาทองคำแบบ Real time


ยกตัวอย่างสักตัว กราฟราคาหุ้นทอง IGT ตลาด Canada ซึ่งดูกราฟหุ้นทอง GLD ตลาด US แล้วจะมีสัมพันธ์กันตามแนวโน้ม แต่ราคาแตกต่างกัน 10 เท่า จากกราฟหุ้นทอง มีแท่งเทียนซื้อขนาดใหญ่มากขึ้น ตามการปรับราคาของทองคำ ซึ่งจะสวนทางกับ ตลาดหุ้น DOW ซึ่งราคาทองคำอาจมีแนวโน้มโอกาสกลับตัวขาขึ้น ดังนั้น การเรียนรู้ Candlestick ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ กำไรแบบพอเพียง เข้าทีหลัง ออกก่อน ครับทดลองส่งคำสั่งซื้อ หุ้นทอง IGT Lot แรก ที่ตลาด Canada ที่ $12.90@1000 หุ้น  ค่าคอมมิชชั่น $9.98 แบบ Flat rate รวมต้นทุน $12,909.09 (ลง Lot ละหนักหน่อย)  สรุปปิดตลาด วันที่ 28/1/2011 ราคาหุ้นทองอยู่ที่ $13.09 กำไร 1.39% = $180.02  = 5,400 บาท (แค่นี้ก็ได้ตางค์ทานขนมแล้วครับ)
ป้องกันการขาดทุน โดยตั้งโปรแกรมขายล่วงหน้า แบบ Sell stop order = $12.95 (มีกำไร $50 พอจ่ายค่าคอมได้ กำไรนิดก็โอเค) ตั้งล่วงหน้าไปสักเดือน โปรแกรมฝรั่งตั้งได้เป็นเดือนๆ ครับ ( ถ้าเราเข้าผิดจังหวะแล้วหุ้น วิ่งลง ก็ต้อง Stop loss ไปนะครับ ไว้ลงไปเก็บใหม่เอา ขาขึ้น แต่นี่ ราคาปรับตัวขึ้นเพราะ ราคาทองจริงเพิ่มขึ้นครับ ทำให้เรามั่นใจได้ว่า ราคาหุ้นทองจะต้องมีแนวโน้มเพิ่ม)

ส่งคำสั่งเป็น Lot ขนาดใหญ่ เพราะ ค่าคอมมิชชั่นแบบ Flat rate นะครับ ขึ้นไม่กี่ % ก็ขายทำกำไรได้แล้ว ถ้าเป็นขาขึ้น ส่งคำสั่ง Lot ต่อไปตามครับ แล้วตั้งขายแบบ Sell-Stop Limit order ป้องกันการขาดทุน (Cut loss)   ข้อคิด มีกำไร ห้ามกลับมาขาดทุน  เข้าผิดจังหวะ ต้อง Stop loss รอไปครั้งหน้า ค่อยเอาคืนได้ ขาขึ้นได้กำไีรยาว มากกว่า ที่ ทำการ Stop loss ครับ


ปล่อย Run profit หรือ จะขายแล้วก็แล้วแต่ (เพราะ เพิ่งเห็น แท่งเทียนซื้อขนาดใหญ่ มีแนวโน้มกลับตัวครับ)  รอแท่งเทียน วันต่อไป จะลองปล่อยให้ Run profit นะครับ (ถ้าแท่งเทียนซื้ออีก ก็ปล่อย Run profit ก็ได้ กำไรเพิ่ม)


ยังเขียนไม่เสร็จนะครับ ติดตามชม ผลการจำลองกันต่อไป

1 comment:

  1. eToro is the most recommended forex broker for beginner and established traders.

    ReplyDelete