North america

Global Trading Investment Knowledge in Stock Markets : USA (Dow Jones, Nasdaq), Canada (TSX), Thailand(SET)

Monday, September 12, 2011

เทคนิคการลงทุน แนวรับ-แนวต้าน เข้าใจ ลงทุนกำไรได้ แบบ สบาย สบาย


 "อยู่ได้ฟ้าอย่ากลัวฝน เกิดเป็นคนดี อย่ากลัวคนนินทา" กลับมาอีกครั้ง Season 2 โดนทำร้ายทางใจมานิดหนึ่ง ขอเครียร์ Positioning นิดหนึ่งครับ ว่า ไม่ใช่พวกหลอกใครไปลงทุนในต่างประเทศ ลงทุนใน Gold หรือ หุ้นต่างประเทศ ไม่เคยชักชวนใครมาลงทุนกลับผมนะ  ไม่ใช่พ่อมดการเงินที่มาเรียนแล้ว จะได้กำไร 100%-1000% ใน  ระยะสั้น ผมสอนหนังสือให้คนที่ยังไม่รู้ ลงทุนไม่มีระบบ เรียกว่า "สอนหนังสือ" ให้จะดีกว่า คนที่สนใจลงทุนในต่างประเทศ  สอนให้มีแนวคิดการลงทุนที่ถูกต้อง การใช้เครื่องมือโปรแกรมการวิเคราะห์ทางเทคนิคคอล ในการบริหารการลงทุนของตัวเอง ร่วมกับการวิเคราะห์ทางพื้นฐาน ให้มีผลตอบแทนในทางที่ดีมากขึ้น คนไทยเราเปิดพอร์ตลงทุนต่างประเทศได้แล้วครับ มีพอร์ตของตัวเองเหมือนพอร์ตที่เล่นหุ้นไทย ก็ซื้อหุ้นลงทุนธุรกิจในต่างประเทศด้วยตัวเองได้ ถูกกฏหมายไทย เพียงแต่ใช้เงินลงทุนพอสมควร ค่าคอมไม่ค่อยถูกนัก ลองถามโบรคเกอร์คุณใช้ดู แต่ ค่าคอม โปรแกรมเทรด ก็ต้องเลือกกันหน่อย (เกือบทุกโบรคเกอร์ มีนะครับ แต่ก่อนไม่มี ผมต้องอยู่แคนาดา 3 ปี ถึงจะมีพอร์ตลงทุนต่างประเทศได้ ทนอย่างหนาว -20'C ถึง -30'C นะ สมัยผมไปมันยังไม่มีเลย)

   ผมสอนแนวทางการลงทุน ความรู้ให้ครับ ถ้าคุณไม่มีความรู้ก่อนลงทุน คุณกำลังตกอยู่ในการลงทุนที่เสี่ยง  Positioning ผมคือ สอนการลงทุนในต่างประเทศ สำหรับผู้ที่สนใจ เพียงแต่ เนื้อหาใช้กับการเทรดหุ้นไทยได้ ก็บอกว่า ระบบการเล่น วิเคราะห์พื้นฐานและทางเทคนิค ก็เหมือนกัน แถมยังเป็นภาษาบ้านเกิด เปิด ทีวี Money Channel อ่านข่าวภาษาไทย มันจะยากตรงไหน กันครับ  ระบบ Technical analysis มาจากต่างประเทศ ไม่ใช่เกิดจากเมืองไทย  อยากให้คนไทยมีความสามารถ มีศักยภาพลงทุนในต่างประเทศได้ คนไทยเราไม่แพ้ชาติใดในโลก ยังเชื่อมั่นเช่นนั้น นอกจากลงทุนในหุ้นบ้านเรา ซึ่งเป็นอยู่แล้ว ออกไปเอา $ เข้าประเทศมาช่วยชาติ เหมือนคนสิงค์โปร์ ไม่ได้รอโอกาส รอเงินฝรั่งเข้ามาอย่างเดียว ตามจังหวะและสถานการณ์  เน้น ตามจังหวะและสถานการณ์ (เน้นอีกที) ไม่มีใครชนะตลาดได้ แต่ รู้จักจังหวะ รอโอกาส มีความรู้ในการบริหารการลงทุน คุณสามารถทำได้ต่างหากครับ เมื่อใดก็ได้ที่ ทุกที ทุกเวลา Around the World ในสิ่งที่มีความรู้อยู่กลับคุณ  คนที่ว่า คนอื่นจะไม่ดี จะหลอกลวง ลองอ่านความประทับใจคนเรียนแล้วดูบ้างครับ (http://nastocks.blogspot.com/2011/01/north-america.html)...ว่าผมไม่ได้หลอกอะไรใคร ผมสอนพี่น้อง หมอ วิดวะ นักการเงิน นักบัญชี  เจ้าของธุรกิจเขาไม่ได้คนโง่นะครับ มีสติปัญญาระดับแนวหน้านะที่ใครจะมาหลอกลวงได้   สอนให้คนขาดทุนหนัก ผมยัง สอนให้ ฟรี เลย ก็มี    ผมสอนให้ การลงทุนอย่างเป็นระบบ คุณสามารถลงทุนต่างประเทศได้ แม้ตัวคุณอยู่ประเทศไทยนี่แหละครับ  ค่าเรียนไปทำเป็นกองทุนการศึกษาเด็กช่วย คนเก่ง คนดี แต่ไม่มีทุน  (ไม่มีใครคิดแบบผม ใช่มั้ย เลยคิดว่า คนอื่นจะคิดไม่ดีตลอด )  ...ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินทอง ผมใช้เงินแบบพอเพียง มีน้อย ก็ใช้น้อย มีมากก็ยังใช้น้อย ทานข้าวมื้อละ 30-40 บาท เข้า 7-11 ไม่ค่อยชอบเดินห้าง ไม่ชอบ Shopping รู้จักใช้เงิน มีความรู้การลงทุน ไม่ต้องกลัวผมจะจน โดยเฉพาะ การศึกษาที่ติดตัวผม ก็เหมือนมีทรัพย์อยู่นับล้าน ใครก็แย่งไปไม่ได้ ผมหาเงิน ลงทุนเป็นระบบ ลงทุนไม่ประมาท จะจนลงตรงไหน กลางวันเทรดหุ้นไทย Futures  กลางคืนเทรดหุ้นต่างประเทศ Gold Silver ETFs มีระบบเทรด มีเครื่องมือป้องกัน Stop order ที่ดี ก็จะหมดเวลาแล้ว แต่ ดูเหมือนชีวิตมันไร้สาระ  นั่งอยู่บ้าน ไม่มีสังคม ไม่มีเพื่อน (มีคนว่า พี่เป็นคนไม่มีสังคม ก็โดนมาแล้ว  เลยต้องหาเพื่อนในโลกไซเบอร์ เจ็บ จี๊ด เข้าไปถึงหัวใจ)

มีคนชอบถามเทรดได้เยอะ แล้ว ทำไมจะลำบากจะมาสอนคนทำไม ทำไมไม่เทรดหุ้นอย่างเดียว ผมตอบให้  เงินทอง มีอยู่ในโลกการลงทุน Zero-Sum Game ใครมีความรู้การลงทุนที่ถูกต้องเหมือนรหัสกด ATM ในอากาศ ในตลาดหุ้น (คนในตลาดหุ้นมีคนร่ำรวยขึ้นนะ แต่ทำไมหลายคนลงทุนจึงขาดทุน ลองคิดดู อะไรที่แตกต่างกัน)   คุณจะรวยขึ้น มีชีวิตดีขึ้น ลงทุนได้ผลตอบแทนที่ดี ขาดทุนน้อยลง ก็ดีใจด้วย ให้ความรู้ ให้แนวทางการลงทุนที่ถูกต้อง ถ้าไม่มีระบบ ความคิดไม่ถุกต้อง อยากที่จะทำกำไรได้แบบยั่งยืน การแบ่งบันความรู้ให้ ไม่ได้ทำให้ Valued ในตัวของผมลดลง เลย มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น มีประโยชน์มากขึ้น ไม่ได้เก็บไว้กับตัว มันมีประโยชน์กับคนอื่นโดยทั่วไป จุดปัญญา แนวความคิด ได้บุญได้กุศลครับ ไม่ได้มีนิสัยผู้รับเพียงอย่างเดียว ไม่สอนให้คนอื่นหาปลาเป็น ประเทศมันเลยมีแต่คนแบบที่เห็นกัน ....(ผมคิดไม่เหมือนใคร ก็เลยไปไกล ถึงแคนาดา เจอบทเรียนอันแสนสาหัสที่ จดจำไม่ลืม...แต่ก็คุ้มค่ากลับเวลาที่เสียไป)

   ผมก็อยากเป็น อาจารย์ เรียน ป.เอก เหมือนคนอื่น (เป็น อาจารย์ เถื่อน แบบไปก่อนแล้วกัน) เกรด ป.โท เรียน ป.เอก ได้ สบาย สบาย พี่รหัสสายตรงผมเป็น ด๊อกเตอร์ วิดวะ  เพื่อนซิ้ผม นอนห้องเดียวกัน ตอนเรียน ป.ตรี ก็เป็น ด๊อกเตอร์ สายสถาปัตย์ พี่ทีสนิทกัน ก็เป็นอาจารย์ ดร วิดวะสอน นานาชาติ  ...เพื่อนบางคน เป็น อาจารย์หมอยังมี ไม่แน่ ผมอาจจะเรียน ถ้าไม่มีอะไรท้าทาย กว่าทำแล้วในชีวิต รอว่างเป็น Financial freedom ไม่ใช่เรียน ยัง มีทุนการดำรงชีพไม่พอ...เป็นหนูติดจั่น  ระดับการศึกษาไม่ใช่คำตอบ แต่หากความคิดต่างหากที่สำคัญ  อาจารย์มหาลัยอันดับ 1 เมืองไทย ก็รอให้ไปเรียน หรือ จะกลับเรียนเมืองนอกก็ได้ ทุนมีให้เรียน อีก 3 ปี แต่ ยังไม่ว่าง ดูแลน้องชาย แถมเรียนแล้วกลับมาเมืองไทยจะได้ 2 หมื่นกว่า ลดเงินเดือนตัวเอง จะเรียนไปเพื่ออะไร ตอนนี้..แค่ที่มียังใช้ไม่หมด. เด็กจบใหม่ได้จะได้ หมื่นห้า  ยังไม่ว่างสำหรับ MBA หรือ PhD  อ่านเองไปก่อน ผมอ่าน ค้นคว้าเองได้ มันไม่ได้ยากอะไรเลย เรียนมาตั้ง ป.โท ยังอ่านเอง ค้นคว้าเองไม่ได้ เอา ปริญญาที่มีไปคืนเขาเถอะ ที่คุณได้มาคือ กระดาษ ใบหนึ่งที่สังคมยอมรับเท่านั้น  โดยเฉพาะ ปีหน้าต้องบินกลับแคนาดา ไปทำเรื่อง ซิติเซนต์ พาสปอร์ตแคนาดา ...ปีนี้-ปีหน้าก็ยังไม่ว่าง ดวงเดินทางยังต้องมาอีก
    เลยมีความคิด สอนหนังสือ ก็ว่างไง อยากมีเพื่อน อยากมีสังคม ไม่ใช่นั่งเทรดหุ้น บ้าบอคนเดียว อยากทำกองทุนช่วยเด็ก ช่วยคนลำบาก จะเป็นไร เรียนกลับไปขายหุ้นดีขึ้น ถูกจุด ลงดอยเบา เบา ซื้อหุ้นถูกเทรนก็ได้กำไรค่าเรียน คืนแล้ว ความรู้ระบบเทรดที่ถูกต้องสำคัญ โดยรวมแล้ว "มันมีความสุข ....ที่วัดไม่ได้"
ความคิดผมไปถึง เปิดโรงเรียนสอนการลงทุนทีเดียว สอนให้คนรุ่นใหม่ (Y-Generation) สู้กับพวกฝรั่ง ออกไปนอกประเทศ Global Citizen (คนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก เพียงแต่รักกันให้มากหน่อย) รู้จักการลงทุนเป็นระบบ ไม่ใช่ในเพียงในประเทศ เราต้องออกต่างประเทศกัน มีธุรกิจอยู่ต่างประเทศกันบ้าง  แค่ ลองสอนชุดแรก 40 คน ว่า ผลตอบรับเป็นอย่างไร  ...ผลออกมา คือได้ ความประทับใจที่ดี

      กลับเมืองไทยมา 2 เดือน คุมโปรเจค กังหันลม ของเมืองไทย ฝรั่งจ้างพออยู่ได้แบบสบาย โปรเจคเลื่อน เขาเชิญคุณออก แต่มีความรู้ นั่งอยู่บ้านเทรดหุ้น ไปมา รายได้ก็ไม่ได้แตกต่างกัน อาจจะมากกว่า เสียอีก ไม่ต้องตื่นเช้า ขับรถไปทำงาน 3 ชม อย่างต่ำ กลับบ้านดึก 2 ทุ่มเร็วสุด รถติดอีกโดยเฉพาะ ฝนตกด้วยแล้ว    บางคนหาว่า ผมมีอีโก้ ..(โดนมาอีก ..ตรงไหน ไม่เข้าใจ ช่วยให้ความคิดที่ดีตลอด) .... ทุกอย่างมาด้วยสามารถและความพยายาม เกิดมายังไม่เคยดูถูกใครเลย ...ไปถามลูกน้อง เพื่อน พี่ พี่ ของผมดู คุยกันได้หมด ไม่เคยดูถูกการศึกษาใคร ชื่นชมในความสามารถ  รับฟังความคิดเห็นคนอื่น ตอนเ้ด็กหลายคน ลูกน้องที่ทำงาน อายุเยอะกว่าผมเพียบ แต่ เราคุยกันด้วยเหตุและผล คุณมีเหตุผลกว่า เขาจะยอมรับที่ตรงนั้น สั่งงานไม่มั่ว  ต้อง Make sense (แต่ถ้าระบบการคิดไม่มีเหตุผล ไม่ผ่านครับ ก็แค่นั้น) ไม่มีสี  มุมมอง ความคิดเหมือนคนนอกบ้านมากกว่า


นอกเรื่องตามเคย อยากให้รู้เข้าใจกันมากขึ้น ในการถ่ายทอดลง Blog เผื่อวันหนึ่ง ผมจากโลกนี้ไป (ไม่มีใครรู้อนาคต นี่นา) น้อง ลูก หลาน จะได้มีแนวทางการลงทุนที่ถูกต้อง ความรู้ไม่หายไปกับตัว มีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง

มาเข้าเรื่อง การเทรดโดยใช้ระบบแนวรับ แนวต้าน  ในการลงทุนจะมีระบบในการลงทุน เช่น Trend following หรือ Trailing stop system ที่เคยเขียนให้อ่านกันบ้างแล้ว ที่สามารถทำกำไรในการลงทุนได้ในระยะสั้นกลาง ยาว ตาม Time Frame ของนักลงทุนแบบต่างๆ  การใช้ Indicators ในการตัดสินใจแต่ละยังไม่เหมือนกันเลย บางคนเทรดใช้ Pattern , Trend Line , Elliot Wave, Candlestick  ในโลกของการลงทุน ซึ่งต้องเรียนรู้ ว่า ข้อดี ข้อเสีย อะไรดีกว่า อะไร ตรงไหน เราต้องเรียนรู้ให้หมด แต่ไม่ได้ใช้ทุกอย่าง ต้องมีระบบที่ดีนำ แต่ต้องเรียนรู้ว่า นักลงทุนเขาคิด เขาจะลงทุนอย่างไร จุดไหน ที่ต้องระวัง "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้งครับ"   มีเทคนิคการเทรดอีกระบบที่ คนกลุ่มหนึ่ง ใช้ซื้อขายตามแนวรับ แนวต้าน ที่เราต้องเรียนรู้กัน
มาดูความหมายของแนวรับ แนวต้านกัน ในแบบต้นฉบับ English 

"Support is a level at which bulls (i.e., buyers) take control over the prices and prevent them from falling lower.

Resistance, on the other hand, is the point at which sellers (bears) take control of prices and prevent them from rising higher. The price at which a trade takes place is the price at which a bull and bear agree to do business. It represents the consensus of their expectations.

Support levels indicate the price where the most of investors believe that prices will move higher. Resistance levels indicate the price at which the most of investors feel prices will move lower. "

แปลไืทยได้ใจความคร่าวๆ ดังนี้

แนวรับ คือ ระดับที่ผู้ซื้อ ควบคุมราคาและป้องกันราคาที่ต่ำลง
ในทางกลับกัน แนวต้าน คือ จุดที่ผู้ขาย ควบคุมราคาและป้องกันราคาที่สูงขึ้น  ราคาที่ซึ่งเกิดขึ้นที่จุดผู้ซื้อและผู้ขาย เห็นร่วมกันในการทำููธุรกิจ ที่เป็นจุดสอดคล้องของการคาดหวังของพวกเขา

ระดับแนวรับ บ่งชี้ว่า ราคาที่ซึ่งนักลงทุนส่วนมาก เชื่อมั่นว่า ราคาจะสูงขึ้น  ระดับแนวต้าน บ่งชี้ว่า ราคาที่ซึ่ง นักลงทุนส่วนมาก รู้สึกว่า ราคาจะเคลื่อนที่ต่ำลง


 ถามเรียนรู้ทฤษฎีแล้วได้อะไร (ไม่ต้องเขียนมา ผมก็รู้น่า) ...รู้แต่เข้าใจไหมครับ ว่า จิตวิทยาในตลาดเข้าคิดกันอย่างไรอยู่ แล้ว นำมาพัฒนาเป็นระบบเทรดได้อย่างไร  ไม่มีอะไรม่ากมายครับ ถ้าเข้าใจคือ หลัก Demand Supply ตามหลักเศรษฐศาตร์เบื้องต้น ไม่ได้ลึกลับ ซับซ้อนอะไรมาหมาย   "แนวรับจะมีคนซื้อครับ ถ้าคนซื้อมากกว่าคนขาย ราคาแท่งเทียนจะเป็นสีเขียว  จากที่แดง แดง แดง ลงมา อย่าเพิ่งเอามือไปรับของ ถูกแล้ว จะมีถูกอีก ก็ไป เมื่อมีสัญญานซื้อ แท่งเทียนเขียว รับของกับเขาด้วย  ถ้าแนวรับ รับไม่อยู่ ซื้อแล้วไม่ขึ้น ต้อง Stop loss ไปตามวินัย ที่คำนวนไว้ก่อนเข้าซื้อ การเทรดแบบนี้ คนที่รับความเสี่ยงได้สูงและมีกำไรสะสมเยอะเขาเล่นกันครับ  หรือ  ที่แนวต้าน จะมีคนขายของ ราคาไม่ทะลุแนวต้าน ก็ขายกับเขาด้วย  ถ้าทะลุแนวต้าน คือมีคนซื้อมากกว่าคนขาย ค่อยซื้อตามไป  อีำกที แนวต้านเดิม จะเป็นแนวรับใหม่ครับ ทำเหมือนเดิม " แนวรับ ได้จากการตีเส้นยอด High เดิมก่อนหน้า แนวต้าน ได้จากการตี จุด Low เดิมก่อนหน้า หรือ ใช้ การลาก Fibonacci Retracements  ทำกำไรสั้น สั้น พอเพียงเหมาะเล่นช่วง Sideway ได้ แต่่ต้องเฝ้าหน้าจอนิดนึ่ง หาจังหวะ เก็บของและขายของ  ถ้าไม่มีเวลา เล่นไปตามระบบ Trend follower ไปดีกว่า แต่ต้องถ้าแนวโน้มใหญ่ของภาพรวมใหญ่ของตลาดขาขึ้น  ถ้าสภาพตลาดไม่ใช่ขาขึ้น ก็ไม่มีทาง Let profit run ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มาดูตัวอย่างกัน


หุ้นต่างประเทศ  Gold ETF :IAU


รับแนวรับ จาก 2 วัน แท่งเทียนแดง เสี่ยงเข้ารับ แท่งเทียนเขียว $16.75 พร้อม Volume support  และไปขายแนวต้าน แนวต้านเดิม $18.5  จะได้กำไรผลต่าง $1.75 = %10.44  เห็นไหมครับ ว่า ทำกำไรได้ไม่ยาก ความเสี่ยงสูง แต่ได้กำไรสูงเช่นกัน แต่ต้องเทรดมีระบบ ถ้าผิดทางต้อง Stop loss ตามที่วางแผนไว้ก่อน  1000@$16.75 = $16,750 กำไร $1748 x 30.5 = 53,333.5 บาท  8 วัน

หุ้นในประเทศ

SET- ภาพรวม


จากการตี Fibonacci retracement จะได้แนวรับ แนวต้าน จะเห็นว่า ไม่สามารถผ่านแนวต้าน (หลายคนสงสัยว่า ทำไมมันขายกันตรงแนวต้าน แป๊ะ ก็บอกแล้ว เครื่องมือ โปรแกรมมันมาจากต่างประเทศ คนเทรด เจ้ามือ โบรค ฝรั่ง มันก็ลากเส้นเหมือน ซื้อ ขาย ตรงไหน ตำราเล่มเดียวกัน Textbook ไม่ต่างกันทั้งโลก เลข Fibo ตัวเลขเดียวกัน ลากมาก็ได้เหมือนกันเลย (บางอ้อแล้วใช่ไหมครับ ว่าทำไมมันแม่น ลากแล้วโดน ...ก็ตัวเลข มันใช้เหมือนกันทั้งโลกไงล่ะครับ)  ถ้าคุณลากเป็นก็รู้ว่า จะซื้อ ขาย ที่ไหน พร้อมเจ้ามือ  ก็ตาม Concept "เรียนรู้เขา รบร้อย ชนะ แน่"

BANPU


BANPU หุ้นยอดฮิต จากการตี Fibonacci Retracement จะได้แนวรับ แนวต้าน ตามเลข Fibo เล่นตามระบบแนวรับ แนวต้าน จะได้กำไร Profit1+ Profit2 =(21+36)*100/592 = 9.8% ใส่กระเป๋าไว้ก่อน ไม่ยาก การลงทุนต้องรอจังหวะ มีระบบการเทรดที่จัดเจน มีจุดซื้อ จุดถอยที่วางแผน   เสี่ยงสูง ต้องมีการวางแผนซื้อขาย แบบลดความเสี่ยง
มีนักลงทุนที่เฝ้ารอจังหวะ ไม่รีบร้อนเข้าซื้อหุ้น แดง แดง แดง ไม่ใช่คิดไปเองว่า ของดี นั้น ถูกแล้ว ของถูกแล้ว มีถูกอีกใช่มั้ยครับ เห็นมั้ยครับ อ่านกราฟเทคนิคได้มีประโยชน์ มีคนบางพวกเล่นเป็นระบบ ทำกำไรได้ แ้ม้ตลาดจะไม่เป็นใจ หรือ เป็นแบบ Sideway  ไม่ได้ชนะตลาด แต่เข้าใจตลาดและมีเทคนิค ทำกำไรได้ไม่ยากครับ

บทสรุป  การเทรดแบบระบบแนวรับ แนวต้าน สามารถลงทุนได้กำไร เพียงเข้าใจ ทฤษฎีของแนวรับ แนวต้าน ว่า เกิดจากอะไร จิตวิทยาของคนในตลาด เป็นอย่างไร  แล้วจะนำมาปรับใช้ในการลงทุนอย่างเป็นระบบ โดยลดความเสี่ยง ด้วยการวางแผนจุดซื้อ จุด Stop loss รอจังหวะ เขาเรียกว่า "เสี่ยงแบบมีการบริหาร มีการจัดการ" นำมาซึ่งผลตอบแทนการลงทุนที่ดี  เห็นหรือยังครับ การใช้ความรู้ทางเทคนิค บริหารลดความเสี่ยงกับหุ้นพื้นฐานดี สามารถนำมาใช้ในการลงทุน ถ้าเราเข้าใจ เรียนรู้การใช้เทคนิคคอล ไม่ได้ หมายความว่า ใช้แล้ว จะล่ำซำเลย หากเรียนเพื่อการลงทุนในอนาคต รอจังหวะการลงทุนที่เหมาะสม ตลาดเอื้ออำนวย ช่วยให้พอร์ตเติบโตในระยะยาว มีกำไรแบบยั่งยืนครับดีกว่าไม่เรียนรู้อะไรเลยแน่นอน


สุดท้าย มีวีดีโีอมาให้ฝากชมกัน สอนโดยฝรั่งกันบ้าง ภาษาอีสาน มีประโยชน์ต่อการลงทุน


3 comments:

  1. ขอ พระเจ้า จงสถิตย์อยู่กับท่าน

    ReplyDelete
  2. eToro is the ultimate forex broker for newbie and pro traders.

    ReplyDelete