North america

Global Trading Investment Knowledge in Stock Markets : USA (Dow Jones, Nasdaq), Canada (TSX), Thailand(SET)

Monday, March 21, 2011

มาลงทุนสร้างฟาร์มเลี้ยงห่านทองคำกันเถอะ ภาค ห่านนอก ไข่ทองคำ เงิน $


ลงทุนสร้างฟาร์มเลี้ยงห่านทองคำ กันเถอะ  ภาคห่านนอก ไข่ทองคำ เงิน $  ไปเป็นเจ้าของฟาร์มกันดีกว่า เลี้ยงทั้งห่านไทย กับ ห่านนอก รวมกันไป สบายใจดี

สมัยที่ยังไม่ได้เริ่มลงทุนในหุ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยนิสัยชอบอ่านหนังสือการบริหารและการลงทุน ได้เจอหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับ  กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ เป็นหนังสือเล่มแรกที่ชื่นชอบและติดตามอ่านหลายเล่มที่เดียว ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ตัวอย่าง หนังสือ กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ  ของ อ.เทพ รุ่งธนาภิรมย์


ใจความมีอยู่ว่า การเป็นไททางการเงิน คือ การที่เราสามารถมีวิธีการให้เงินทำงาน เปรียบเสมือนเรามีห่านทองคำที่ออกไข่ทองคำให้เราอยู่เสมอ หนังสือ กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ จะบอกถึงเทคนิคต่างๆในการค้นหาห่านทองคำหรือหุ้นคุณภาพดี มีแนวโน้มที่จะจ่ายปันผลงามๆ โดย "เงินบันผล ก็คือ ไข่ทองคำ"

จะสรุปแนวทางที่เป็นประโยชน์ ที่น่าสนใจ ดังนี้


1. ศึกษาเทคนิคการลงทุนที่ถูกต้อง
2. ไม่พึ่งข้อมูลวงใน (Inside Information)
3. เลือกหุ้นที่มีคุณภาพจากข้อมูลที่เปิดเผย
4. รู้จักการประเมินมูลค่าหุ้น
5. ต้องใจเย็นในการซื้อขายหุ้น
6. ติดตามการดำเนินงานของบริษัท
7. ลดต้นทุนเมื่อมีโอกาส สะสมหุ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง
8. ให้หุ้นทำงานหาเงิน
9. ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง
10. สอนคนอื่นให้มีความรู้อย่างถูกต้อง


รายละเอียดแต่ละหัวข้อเพิ่มเติมลองอ่านใน เว๊บไซด์กันดูครับ http://www.earnconcept.com/node/19
มันยาวและไม่ตรงประเด็น น้ำ น้ำ ไม่พิเศษ แต่หลักแนวคิดมีประโยชน์ทีเดียว

การลงทุนในหุ้นก็เปรียบเหมือนการซื้อห่านมาเลี้ยง ต้องเลี้ยงให้โตแข็งแรง ออกไข่ให้เราไปขาย มาใช้จ่าย ไปซื้อห่านใหม่ๆ มาเลี้ยง ต้องศึกษานิสัยห่าน พฤติกรรมห่าน ให้ดี ดูแลติดตามอย่างใกล้ชิด จึงจะได้ไข่ห่านทองคำออกมาดี ดี ลูกโต โต หลายๆ ใบ ไม่จำเป็นเลยที่ต้องเี้ลี้ยงห่านเพียงตัวเดียว หรือ พันธุ์เดียว เราสามารถสร้างฟาร์มห่านได้ มีห่านหลายตัว หลายพันธ์ุ บางตัวโตวัน โตคืน บางตัว ผอมแห้ง สุขภาพอ่อนแอ ต้องเฝ้าติดตาม และมีการบริการจัดการฟาร์มที่ดีด้วย (อุย เลี้ยงห่านแล้วต้องจัดการด้วยหรือ ไม่ใช่ทำฟาร์มแล้ว เจ้งงง ขำ ขำ ต้องมีความรู้ด้วยนะครับ)

หุ้นตลาดเมืองไทย ผมจะเรียกว่า ห่านพันธุ์ไทย ออกไข่ทองคำเหมือนกันครับ 5-10% ต่อปี หรือมากกว่า ก็มี ของราคาห่านมีครับ ห่านพันธุ์ไทย ที่สังเกตเห็น มี 3 สายพันธ์ คือ พันธุ์ออกไข่ 1 ครั้งต่อปี , 2 ครั้งต่อปี หรือ ไม่ออกไข่เลย สำหรับฟาร์มแบบไทย ๆ ที่นิยมชมชอบกัน ของนักลงทุนแบบ VI ( Valued Investor) นั่น น้อยคนนักครับ ที่จะเลี้ยงห่านนอก ในมุมมองผมว่า ห่านพันธุ์ไทย ออกไข่ทองคำ ช้าไปหน่อย ความถี่ ทำให้เจ้าของฟาร์ม ยังต้องทำงานเสริมอีก ถ้าไม่ทำงานเสริม ก็ไม่มีไข่ขาย เอามาใช้ไงล่ะครับ ถึงแม้ว่า % จำนวนไข่จะได้เท่ากัน แต่เราต้อง รอ รอ รอ เมื่อไหร่ ไข่จะออก ออกขนาดเท่าไหร่ ไม่แน่ชัด ซะด้วยไง นั่นคือ ปัญหาของเจ้าของฟาร์ม มาดูวิธีแก้ไขปัญหากันดูว่า ทำอย่างไร

บนโลกใบนี้ มีห่านพันธุ์อื่นด้วยครับ ผมจะเรียกว่า ห่านพันธุ์นอก ราคาแพงหน่อย แต่ ออกไข่ประจำ มีหลายพันธุ์ ที่เดียว ได้แก่ พันธุ์ออกไข่ทุกเดือน หรือ 12 ครั้งต่อปี พันธุ์ออกไข่ 4 ครั้งต่อปี พันธ์ออกไข่ 2 คร้้งต่อปี พันธุ์ 1 ครั้งต่อปี หรือ พันธุ์ไม่ออกไข่เลย จะเห็นได้ว่้า ห่านพันธุ์ไทย ไม่ได้ออกไข่ทุกเดือน หรือ 4 ครั้งต่อปี ที่แตกต่างกัน ถามว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของฟาร์ม อยากมีไข่มาขายได้รายได้ทุกเดือน ไม่ต้องไปทำงานเสริม นอกฟาร์ม ทำอย่างไรละครับ วิธีก็คือ การทำแบบฟาร์มแบบผสมผสาน ให้ฟาร์มมีกำไร มีไข่ทองคำเยอะ และมีมูลค่ามากขึ้น ห่านนอกราคาแพง ก็ต้องลงทุน ซื้อเอามาเลี้ยง ปิดช่องว่างการทำงานของเจ้าของฟาร์มให้เป็นอิสระ (Financial Freedom ) นั่นเอง เคยเขียนว่า ใครจะเป็นเจ้าของฟาร์มในเมืองไทย ก็ซื้อห่านนอกได้แล้ว แต่ ต้องคำนวนว่าคุ้มค่าการลงทุนหรือไม่ ในระยะยาว (เคยเขียนในบทความก่อนแนะนำ วิธีซื้อให้แล้วครับ) ก็จะได้ห่านนอกมาเลี้ยง แถมออกไข่เป็น $ ได้ 3 เด้ง เด้งแรก กำไรจากการขายห่านนอก (กำไรเกน) , เด้งที่ 2 ไข่ทองคำ (เงินบันผล $), เด้งที่ 3 อัตราแลกเปลี่ยนระหว่าง ไข่ทองคำ ฿ กับ ไข่ทองคำ $

ต่อมาเมื่อมีความสามารถในการซื้อห่านมาเลี้ยง ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลห่าน วิธีการเลี้ยง การจัดการฟาร์มแบบผสมผสานมาดูกัน ว่า ควรจะจัดอย่างไร (ลงมือวาดด้วยตัวเองอีกครั้ง)


จากภาพที่เขียนให้ชม จะสังเกตว่า ห่านที่ออกไข่ทองคำ 12 ครั้งต่อปี สามารถทำให้เรามีความอิสระทางการเงินได้ คือ มีไข่ออกมาขายทุกเดือน ไปลงทุนซื้อห่านประเภทอื่นต่อ 4,2,1 ครั้งต่อปี ต่อ ห่านประเภทแบบ 12 ครั้งต่อปี หรือ 4 ครั้งต่อปี เมืองไทย ไม่มีขายครับ ต้องเป็นห่านพันธุ์นอกเท่านั้น เมื่อเรามีห่านนอกเลี้ยงไว้เยอะๆ แล้วออกไข่ให้ทุกเดือน ก็ไม่ต้องทำงานเป็นลูกจ้างฟาร์ม เจ้าของอื่นแล้วครับ มีฟาร์มเป็นของตัวเอง หรือ จะไปรับ จ๊อบ นอกฟาร์มอื่นด้วยก็ได้ อันนี้แล้วแต่ ในทางกลับกัน การขายห่านนอก ที่ออกไข่ 12 ครั้งต่อปี หรือ 4 ครั้งต่อปี เราลงทุนระยะยาว ความถี่ในการขายจะน้อยกว่า หรือ สามารถขายห่านทำกำไรเมื่อขนาดโตขึ้นด้วยหลักการวิเคราะห์ทางเทคนิค ช่วยได้ ส่วนการเลือกและเลี้ยงห่าน เจ้าของฟาร์มต้องมีความรู้ทั้งการวิเคราะห์แบบพื้นฐาน และทางเทคนิค ช่วยดูจังหวะในการซื้อห่านราคาถูก แล้วมาขายราคาแพง จึงจะได้กำไรมาก มาก นั่นเอง

ส่วนห่านที่ไม่ออกไข่ ถามว่าเลี้ยงทำไมในฟาร์ม ห่านพวกนี้ เราซื้อมาเพื่อเลี้ยงแล้วขาย ไม่เอาไข่บันผล โดยใช้วิธีการเลี้ยงแบบการวิเคราะห์ทางเทคนิค ขายเมื่อพอใจ เมื่อมีขนาดโตได้ที่ ไม่ต้องเสียดาย ของให้มีกำไรก็พอใจ ทีกำไร ย่อมดีกว่าขาดทุนเสมอ ถ้าซื้อมาไม่โต ก็ Cut loss กันไปตามระเบียบวินัย

ส่วนห่านที่ออกไข่ 1 หรือ 2 ครั้งต่อปี มีทั้งห่านพันธุ์นอกและ ห่านพันธุ์ไทย แต่ โดยทั่วไป ห่านพันธุ์ไทย ขนาดตัวและ Upside % เร็วกว่า เราก็ควรจะเลี้ยงด้วย นอกจากที่จะได้ไข่ทองคำแล้ว ที่ขนาดไม่แพ้กันแ้ล้ว เรายังสามารถทำกำไรจากการขายห่านไทยได้อีก เอากำไรมาซื้อห่านเพิ่ม เพื่อ ขยายฟาร์ม ไปเรื่อยๆ หรือ ไปลงทุนในกิจการอื่นต่อไป ที่สำคัญ คือ เรามีเวลาเหลือ เป็นอิสระในการเงินแล้ว นั่งจิบกาแฟ สบาย สบาย ได้เลยครับ อยู่ที่ไหนในโลกก็ได้

หลายๆ คนเล่น Facebook เล่นเกมส์ FarmVille ครับ กำลังฮิต ก็เป็นเกมส์ที่น่าเล่นแนวเดียวกัน แต่นั่นไม่ใช่ชีวิตจริง เมื่อนำเกมส์ที่เเล่นมาใช้ในชีวิตจริงบ้าง ก็จะมีประโยชน์ไม่น้อย (แต่ผมไม่เล่น ไม่มีเวลาเหลือ)


ตอนนี้ ผมกำลังเป็นเจ้าของฟาร์มห่านอยู่แห่งหนึ่งอยู่ครับ กำลังซื้อห่านเก็บทั้งห่านไทย ห่านนอก เลี้ยงไว้ในฟาร์ม ตอนนี้ ผมไม่ต้องทำงานเป็นลูกจ้างฟาร์มเมืองนอก ราคาแพง แบบหนาว หนาว  กลับไปทำฟาร์มห่านบ้านเราก็ได้ ไม่น้อยกว่ากัน แถมอาจจะมากกว่าเสียอีก มีเงินเก็บมากกว่า รายจ่ายเมืองไทยถูกกว่า เช่น ข้าวเมืองนอก จานละ 300-400 บาท กับ ข้าวเมืองไทย จานละ 25-50 บาท ราคาถูกกว่ามากมาย ชีวิตสบายกว่ากันเยอะ แถมไข่ทองคำ $ ด้วยครับ มองอะไรๆ ก็ถูก ไม่แพงสำหรับค่าครองชีพในเมืองไทยบ้านเรา  หลายๆ คน บอกว่า กลับเมืองไทยแล้ว จะทำอะไร คำตอบคือ ส่วนหนึ่งไปเป็น "เจ้าของฟาร์มห่านทองคำที่เมืองไทย" แต่ห่านที่ผมเลี้ยง เป็นห่านพิเศษ ไม่เหมือน เจ้าของฟาร์มทั่ว ๆ ไป ก็เท่านั้น แต่หลักบริหารฟาร์มก็เหมือน เจ้าของฟาร์มทั่วๆ ไป...ไม่ได้ต่างกันเลย  ลองมาสร้างฟาร์มห่านกันเถอะ

No comments:

Post a Comment