North america

Global Trading Investment Knowledge in Stock Markets : USA (Dow Jones, Nasdaq), Canada (TSX), Thailand(SET)

Wednesday, April 27, 2011

กลับถึงเมืองไทย เปลี่ยนไปเยอะมาก แต่ ชีวิตเทรดเดอร์ ไม่เปลี่ยน


    กลับถึงเมืองไทย เปลี่ยนไปเยอะมาก แต่ ชีวิตเทรดเดอร์ ไม่เปลี่ยน เป็นอย่างไร เกิดอะไรกับ ชีวิตผมบ้างกับชีวิตเทรดเดอร์ จากต่างแดนกลับเมืองไทย  ถึงเมืองไทยวันที่ 22 เมษายน 2554 (ยุ่งนิดหน่อยกับการเริ่มงานลูกจ้างใหม่ ต้นเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่อยากเป็นลูกจ้าง เพราะ อยากทำในสิ่งร่ำเรียนมาจากต่างประเทศ สามารถช่วยชาติได้ ยังไม่อยากเป็นเทรดเดอร์ นั่งอยู่บ้านเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีโอกาสตอบแทนคุณประเทศชาติได้บ้าง ขอทำหน่อยเถอะ)


    สิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตเทรดเดอร์ คือ ระบบอินเตอร์เน็ตที่ดี เร็ว ทันใจ ทันข้อมูล ด้วย แต่ ....มันเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเทรดเดอร์ ในเมืองไทยแบบผม  ก่อนกลับเมืองไทย ผมสั่งการให้ น้องชาย ขอใช้บริการ 3BB High Speed Internet ที่บ้าน เพื่อใช้ในการเทรดหุ้นในยา่มค่ำคืน (ตลาดโซนอเมริกาเหนือ เปิดเวลา สองทุ่มครึ่ง ถึง ตีสาม) โดยปล่อย Wifi ทั่วทั้งบ้าน อยากจะเทรด ซอกไหน มุมไหน ดูทีวี ชั้นล่าง ชั้นบน ตามสะดวกได้เลยครับ (เตรียมการมาก่อนกลับมาถึงเมืองไทยด้วยซ้ำ)  แต่ ที่เจ็บใจ คือ ระบบเครืือข่ายที่ ช้าาาา ไม่ทันใจ เอาเสียเลยของระบบมือถือ (มัวแต่เล่นการเมืองกัน ประเทศข้างเคียง เขาไปไหน กันแล้วก็ไม่รู้  ถ้าเร็วกว่านี้ อะไรหลายอย่าง ที่เมืองไทยจะเจริญก้าวหน้ามากขึ้น รับส่งข้อมูล เร็ว คนจะใช้อิสระกันมากขึ้น ด้วยความสะดวก ค้าขาย กันได้รวดเร็ว ตลอดทุกที่ ทุกเวลา)
   โดยมีผลโดยตรงกับ ชีวิตเทรดเดอร์ แบบผมนะสิ....... ทำไมนะเหรอ มันช้า มันใช้ข้อมูลตัดสินใจ ไม่ทันเวลาให้ซื้อ ขายนั่นเอง  กว่าจะโหลดได้ข้อมูล ถึงแม้เมื่อ กลับถึงไทย รีบไปถอย น้องไอโฟน ใหม่ ภายใน 1 วัน เพื่อเทรดหุ้น โดยเฉพาะ จะได้เทรด สะดวก ทุกที่ ทุกเวลา (จะบอกว่า ซื้อมาไม่ได้ เอามาเล่นเกมส์ เกมส์ผมไม่เคยลงแอพเกมส์ ในมือถือเลย เอามาเล่นหุ้น อ่านข่าว หาข้อมูล ดูอีเมลล์วิเคราะห์โบรคบ้าง ไม่ได้บร้า เห่อ กับเขา ซื้อมามีประโยชน์ ทำเงินได้ มากกว่า เท่ห์ แต่ เล่น Facebook แก้เหงานิดหน่อย อิ อิ)  อยู่ที่แคนาดา ใช้ 3G มาก่อนครับ(ตอนนี้ น่าจะยุค 4G ได้)  เร็ว แรงส์ ไว ข้อมูลมาทันใจ กดปุ๊บ มาปั๊บ ซื้อ ขายได้ทันท่วงที  .....มันเลย หงุดหงิด ช่วงแรก ช่วงนี้ทำใจได้แล้วครับ
       นี่แหละ เขาเรียกว่า "ฟรีดอมเทรดเดอร์ของจริง"  เทรดที่ไหน ก็ได้ ที่มีสัญญานเครือข่ายที่ดี  ในป่า ชายทะเล ขับรถ ทานอาหาร นี่เขาถึงว่า เรียก อิสระ จริง จริง ครับ แต่ กลับมาเมืองไทยแล้ว ไม่ใช่อย่างที่คิด จะโหลดข้อมูล ช้าาาา อืด มากมาย ต้องรีบกลับบ้าน มาเทรดด้วย เครือข่าย 3BB ที่บ้าน  แบบว่า รีบทำงานประจำเสร็จ รีบกลับมาเทรดหุ้น ว่างั้นนะ ....ถึงเคยสอบถามเพื่อนนักลงทุนใน Facebook ว่าเครือข่ายไหนดี  คำตอบ คือ ทุกค่ายเหมือนๆ กัน สรุปว่า จะเป็น ฟรีดอมเทรดเดอร์ แบบหนังสือที่เขาเขียนกัน มันยังทำไม่ได้ ระบบรองรับมันไม่เอื้ออำนวยเพียงพอ ยังขายฝันอยู่ นักลงทุนแบบเรา คงต้องอดใจอีกหน่อย คิดว่า คงได้ใช้กัน อีกไม่นานนี้ (นานจนเพื่อนบ้านเขามีคนหมดแล้ว) อันนี้ พูดถึง การลงทุนหุ้นไทยและหุ้นนอกด้วยนะครับ ที่ใช้ทั้งโปรแกรม Streaming Pro หรือ โปรแกรมเทรดหุ้นบน Iphone ที่ทำเองของบางโบรคเกอร์   ระบบสัญญานเครือข่ายที่ดี จึงสำคัญต่อการใช้ชีวิตเทรดเดอร์ ถ้ายังไม่ดี มันไม่ฟรีดอม มานยังเป็นชีวิตที่ติดสาย....กันอยู่นะ
    สิ่งที่รีบทำอีกอย่างหลังจากการเมืองไทย คือ การเพิ่มความรู้ ก็ได้ไปซื้อหนังสือมา 2 เล่มที่อยากอ่านมาตั้งแต่อยู่เมืองนอก คือ ฟรีดอมเทรดเดอร์ , 7 เทคนิคฟันกำไร , รวยหุ้นหมื่นล้าน เล่ม 1 และ 2  (ไม่ได้โฆษณาแฝงนะครับ แต่ บอกตรง ตรง เลย ว่าอยากอ่านมาก มาตั้งแต่อยู่เมืองนอกแล้ว แต่มันไม่มีขาย ) ส่วน 2 เล่มหลัง น้องชายซื้อมาอ่าน เลย โชดดีไป  เสียเงินครับ แต่เสียแบบได้ความรู้ ประสบการณ์คนอื่นมาเพิ่มกับตัวเอง ถือว่าเป็นการลงทุนแบบหนึ่งครับ ลงทุนด้วยความรู้ ปิดความไม่รู้ไงครับ  จะบอกเนื้อหาในหนังสือได้ตามนี้ว่า ดีอย่างไร ตามไปอุดหนุนกันต่อเองนะครับ
     ฟรีดอมเทรดเดอร์  กล่าวถึงการเทรด Commodities ต่างๆ แบบ Future ในตลาดต่างประเทศ เช่น ทองคำ น้ำตาล น้ำมัน ข้าวสาลี แบบเป็นสัญญา มีวันหมดอายุ ในลักษณะ การทำกำไรจากการซื้อและการขาย ไม่ได้เป็นรูปแบบหุ้น ที่ต่างจากของแบบผม คือ หุ้น (Common stock) หรือ หุ้นกองทุน (ETF) ซึ่งไม่มีวันหมดอายุ คือ การได้เป็นเจ้าของหุ้น ส่วนหนึ่งในธุรกิจที่อยู่ต่างประเทศ ได้รับเงินปันผล มันมีความภูมิใจอยู่เล็ก ๆ นั่นเอง ว่า เราเป็น "ส่วนหนึ่งของเจ้าของธุรกิจในต่างประเทศ"  มันต่างกันเล็กน้อย  อินเตอร์ต่างมุมกัน แต่ก็ได้ความรู้ใหม่ๆ ดีครับ ว่า มีกลุ่มคนเทรดอินเตอร์เหมือนกัน รายละเอียดอื่นมีมุมมองที่ดี ไม่น้อยทีเดียว
     7 เทคนิคฟันกำไร หุ้นเดย์เทรด  กล่างถึง เทคนิคการทำกำไร ได้ทางเทคนิค ของ Prop. trader ของเมืองไทย ที่ผมอยากรู้ ว่า คนเทรดลักษณะนี้ เขาเทรดกันอย่างไร มีมุมมองความคิดอย่างไร เพราะ ผมก็ลงทุนในหุ้นเมืองไทยเหมือนกัน ถ้าเราอ่านใจ Prop trader ได้ดี เราก็เอาตัวรอดในตลาดหุ้นได้อย่างดี "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะ ร้อยครั้ง" ส่วน เทคนิค ที่ใช้ในการเทรด เป็นทางเทคนิค โดยทั่วไป ไม่ลึก ของลึกกว่านี้ มีอีกนะ ในมุมมองผมที่เขาเขียน ยังไม่หมด แต่ มั่นใจว่า ผู้เขียนเก่งมากทีเดียว แต่ยังถ่ายทอดออกมาเนื้อ ๆ ยังไม่หมดนั่นเอง (ความคิดมุมมองส่วนตัวผมนะ แต่ในภาพรวมคนที่ไม่เคยรู้สำหรับการลงทุน ควรจะรู้ ควรจะอ่าน แต่ ถ้าคิดจะลงทุน ต้องอ่านให้ลึกมากกว่านี้)
     รวยหุ้นหมื่นล้าน เล่ม 1 และ 2  ที่อยากอ่าน มาก เพราะ อยากรู้ความคิด มุมมองของคุณแพท ว่า มีมุมมองความคิดอย่างไร ในสิ่งที่ผมยังไม่รู้ ไม่เห็น เอามาปิดช่อง รู โหว่ หรือ ปิด GAP ที่ผมไม่รู้นั่น เอง ว่า มุมมองต่างๆ เป็นอย่างไร และ จะเอามาปรับปรุงแนวคิดได้หรือไม่อย่างไรมากกว่า ให้มีประโยชน์ในการดำเนินชีวิตมากขึ้น  (ไม่ได้ หน้าม้า เชียร์หนังสือนะครับ แต่เป็นความคิดของผมว่า ทำไมผมอยากอ่าน อยากซื้อหนังสือ 2 เล่มนี้ แต่พูดได้ว่า ความคิดของผู้เขียน ไม่ธรรมดา เก่งกว่าคนทั่วไปทีเดียวนะเลย เกินความคุ้มค่ากับตางค์ที่ลงทุนซื้อแน่)

      ส่วนอย่างอื่นที่เปลี่ยนไปนอกจาก ชีวิตเทรดเดอร์ คือ การได้ใช้ชีวิตบนรถติดในเมืองกรุง (ใช้เวลาอยู่ในรถนานมาก รวมทั้ง การมารยาทขับรถของคนไทยที่ไร้ระเบียบวินัย น้ำใจบนท้องถนนน้อยลงไปมาก ) , ราคาอาหารที่แพงขึ้น จาก 3 ปีก่อนที่รู้สึกได้หลา่ย %, ความไม่สามัคคีของคนไทยยังมีอยู่  ถ้าเราแก้ปัญหาในรูปแบบนี้ได้ มีการปลูกฝังระเบียบวินัย ให้การศึกษาที่ถูกต้อง เหมาะสม เพียงพอ การกระจายรายได้ ที่ดี มีกฏระเบียบที่แข็ง คงช่วยให้บ้านเมืองเราเจริญ ก้าวหน้าได้อย่างดีคงจะทีเดียวนะ
สรุป ชีวิตเทรดเดอร์ ก็ไม่ได้เปลี่ยน  แต่ ต้องเปลี่ยนชีวิตให้เหมาะกับเมืองไทยนั่นเอง กลางวัน กลับเป็น กลางคืน กลางคืน กลับ เป็นกลางวัน โดยเฉพาะ ยังต้องศึกษาหาความรู้ ปิดจุดอ่อนของตัวเอง พัฒนาการเทรดอย่างสม่ำ เสมอ ตลอดเวลา ไม่ว่า จะเทรดสนามตลาดไหนก็ตามแต่

3 comments:

 1. You could be qualified for a free Apple iPhone 7.

  ReplyDelete
 2. QUANTUM BINARY SIGNALS

  Professional trading signals delivered to your mobile phone every day.

  Follow our signals NOW and gain up to 270% per day.

  ReplyDelete
 3. Thanks for such a valuable and informative platform I find here. I am regular to read publication of this blog and definitely waiting for more articles. forex ไทย

  ReplyDelete